Úc

DU HỌC


Sơ lược về nước Úc

Nước Úc bao phủ trên 7,69 triệu km vuông ; là một trong sáu nước lớn nhất trên thế giới. Lãnh hải của Úc lớn thứ 3 trên thế giới, chiếm 12 triệu km vuông; đáng chú ý là nơi đây là nước có đa số dân đô thị sống gần biển nhất trên thế giới, với hơn 80% cư dân sống trong phạm vi 100 km tính từ bờ biển. Hiện nay dân số của Úc vào khoảng 23 triệu người.

Úc là một đất nước phát triển, nền kinh tế lớn thứ 12 của thế giới Vào năm 2012, GDP của nước Úc xếp thứ 5 thế giới. Với vị trí thứ hai trong bảng đánh giá chỉ số phát triển con người toàn cầu, Úc được đánh giá rất cao trên các lãnh vực: chất lượng cuộc sống, giáo dục, y tế cũng như quyền công dân được bảo đảm. Với khoảng ¼ dân số được sinh ra ở nước ngoài; xã hội Úc bao gồm đa dạng các thành phần tôn giáo, ngôn ngữ, dân tộc và văn hóa khác nhau.  Mặc dù các ngôn ngữ và tôn giáo khác cũng rất phổ biến, nhưng ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Úc là tiếng Anh.

 

Địa hình và khí hậu của Úc

Với diện tích rộng lớn trải dài từ đông sang tây, nước Úc có nhiều loại địa hình khác nhau: từ rừng cận nhiệt đới ở phía Tây Bắc; các rặng núi ở Tây Nam, Tây Bắc và phía Tây và các sa mạc khô cằn ở khu vực trung tâm. Khí hậu ở các vùng khác nhau của Úc do vậy cũng rất đa dạng:

Thời tiết ở Úc ôn hòa hầu như quanh năm, tuy nhiên khí hậu có thể thay đổi do kích thước rộng lớn của châu lục này. Các bang phía bắc điển hình với kiểu thời tiết ấm áp nhiều hơn, các bang phía nam lại có mùa đông mát hơn.

Giống như tất cả các nước ở bán cầu nam, các mùa ở Úc đối lập với những nước ở bán cầu bắc. Ở Úc: Tháng Mười Hai đến Tháng Giêng là mùa hè; Tháng Ba đến Tháng Năm là mùa thu; Tháng Sáu đến Tháng Tám là mùa đông; và Tháng Chín đến Tháng Mười Một là mùa xuân.

 

Các bang và vùng tự trị của nước Úc.

Nước Úc bao gồm 6 bang và  2 vùng tự trị:

  • Canberra là thủ đô và trung tâm đầu não của chính phủ, nằm trong lãnh thổ thủ đô liên bang
  • New South Wales là bang lâu đời và đông dân nhất nước Úc. Hơn 1/3 dân số Úc sống ở đây, và Sydney là thành phố lớn nhất quốc gia. NSW có những bãi biển hoang sơ, cảnh thiên nhiên hùng vĩ và có những thành phố sôi động nhất thế giới.
  • Về diện tích, Victoria là bang nhỏ nhất trong lục địa, nhưng về dân số thì đứng thứ hai. Melbourne là thủ phủ và là thành phố đông dân thứ hai của nước Úc.
  • Queensland là bang có diện tích lớn thứ hai ở Úc; ở đây có thành phố Brisbane là thành phố lớn thứ 3 của Úc. Nơi đây có khí hậu ấm áp, rất thích hợp cho hoạt động thể thao và vận động dưới nước. Đáng chú ý là Queensland có bãi san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef – một trong các kỳ quan tự nhiên của thế giới.
  • Nam Úc là bang nằm ở trung tâm phía nam của nước Úc, có thủ phủ là thành phố Adelaide – được mệnh danh “ thành phố lễ hội” với hơn 500 lễ hội được tổ chưc hàng năm.
  • Khu tự trị phía Bắc: rất nổi tiếng với Uluru, Công Viên Quốc Gia Kata Tjuta và trung tâm Alice Spring-những biêu tượng rất nổi tiếng của Úc.
  • Tây Úc là bang có diện ích lớn nhất nước Úc với ¾ dân số bang này sống tại Perth
  • Cuối cùng là Tasmania – đảo nằm tách biệt với lục địa Úc và là bang có diện tích nhỏ nhất. Thủ phủ là Hobart – thành phố lâu đời thứ hai của Úc, sau Sydney.

Kinh tế Úc


Úc là một trong những nền kinh tế tư bản lớn nhất thế giới với GDP (tổng sản phẩm quốc nội chiếm 1.57 ngàn tỷ USD (2012); chiếm 1.7% GDP toàn thế giới; trong đó dịch vụ đóng góp tới 68%.  Khai khoáng và nông nghiệp là hai lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu rất mạnh ở Australia.

Đáng chú ý; đối với sự phát triển mạnh mẽ của châu Á với tiềm năng sẽ thay đổi bộ mặt thế giới; nước Úc khác Mỹ xem đây là cơ hội lớn vì nước Úc có thể có nhiều khách hàng hơn trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, khoáng sản cũng như du lịch, dịch vụ tài chính và cơ hội du học. Trong báo cáo” Nước Úc trong thế kỷ Á châu”, thủ tướng và chính quyền Úc đã đưa ra nhiều chính sách: nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục; tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo với các trường châu Á cũng như dạy ngôn ngữ Á châu trong trường.

Hệ thống giáo dục của Úc

Hệ thống giáo dục của Úc gồm: tiểu hoc, trung học, đào tạo đại học và cao đắng.

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước là Khung Bằng Cấp Quốc Gia (AQF) - chính sách quốc gia kiểm soát bằng cấp đào tạo đại học bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp. Bằng cấp được AQF công nhận có nghĩa cơ sở giáo dục được công nhận trên toàn quốc. AQF cho phép bạn lựa chọn, hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai.

Ở Úc, sau khi học xong lớp 10, học sinh có thể học tiếp lớp 11, 12 hay học các khóa đào tạo nghề (gồm 4 chứng chỉ). Sau  khi hoàn thành các chứng chỉ đào tạo nghề; các bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp học năm nhất, năm 2 hay thạc sĩ trong hệ thống đào tạo đại học. 

Các khóa học mà học sinh Việt Nam có thể theo học tương ứng ở Australia

 

Trình độ đã có

Trình độ có thể theo học

Hết lớp 10

Học tiếp lớp 11 và 12.
Học khóa hướng nghiệp (các chương trinh đào tạo nghề). Loại hình này bao gồm từ chứng chỉ thấp nhất là chứng chỉ I đến chứng chỉ III, tùy vào khả năng của từng sinh viên. Có thể học tại một trường phổ thông (school), trường cao đẳng TAFE hoặc ở một trường cao đẳng tư

Hết lớp 11

Học một khóa dự bị đại học một năm.
Học một khóa chứng chỉ IV (Certificate IV)

Hết lớp 12

Học dự bị đại học
Học chứng chỉ IV (Certificate IV)

Học thẳng vào một khóa đại học nếu học sinh có điểm đạt yêu cầu của trường.
Học một chương trình cao đẳng

Bằng cao đẳng

Học chương trình đại học để lấy bằng cử nhân (có được vào năm thứ hai của trường hay không là phụ thuộc vào việc trường đó có thừa nhận bằng cao đẳng của bạn không, thông thường bằng của Việt Nam không được công nhận)

Có bằng cử nhân

Học một năm đại học danh dự “Honours” (đối với sinh viên có khả năng).
học một khóa sau đại học

 

Sau khi học xong đại học, tất cả các khóa học tiếp theo sẽ được gọi là khóa học sau đại học. Có rất nhiều khóa học sau đại học, thời gian học thay đổi tùy từng khóa, tùy từng trường, sau đây là các cấp độ học sau đại học ở Úc được xếp theo mức độ từ thấp lên cao:

Chứng chỉ sau đại học (và chứng chỉ nghề sau đại học),

Bằng cao đẳng sau đại học (và bằng cao đẳng nghề sau đại học),

Bằng thạc sĩ (khóa hướng nghiệp hoặc khóa nghiên cứu),

Bằng tiến sĩ (PhD).

Riêng đối với học sinh, sinh viên nước ngoài, họ còn được cung cấp khóa học tiếng Anh chuyên sâu (ELICOS) để chuẩn bị cho các khóa học với người bản xứ.

Chỗ ở và sinh hoạt của sinh viên tại Úc

Bạn nên bố trí nơi ở tạm thời vài ngày đầu sau khi tới Úc, trước khi bạn có thể tự tìm được một chỗ ở phù hợp. Bạn có thể liên hệ cơ sở giáo dục của bạn hay đặt phòng trực tuyến trên mạng. Các loại nhà trọ học sinh có thể lựa:

Ở với gia đình bản xứ: (110-270 AUD/tuần) là cách hay để học sinh mới hội nhập. Các gia đình đủ tư cách được chính các cơ sở giáo dục giới thiệu nên bạn có thể yên tâm.

Ở trọ (80-135 đô-la Úc/tuần) : Thuê chung nhà ngoài trường học là chọn lựa rất phổ biến đối với du học sinh. Bạn nên tìm kiếm các mẩu rao vặt trên bảng tin của trường hoặc báo địa phương. Học sinh có thể phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà.

Khu nhà trong trường Đại học (80-250 AUD/tuần): Hầu hết các trường đại học đều có các khu nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (university apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Khu nhà ở tập thể thường có giá thuê rẻ hơn. Nói chung giá thuê chỗ ở cao hay thấp tùy thuộc vào loại nhà trọ.

Cuối cùng là hình thức nội trú dành cho học sinh trung học với chi phí từ 10.000 đến 20.000AUD/năm, bao gồm cả ăn ở và giặt giũ cho du học sinh.

Theo thống kê, chi phí sinh hoạt trung bình cho du học sinh tại Úc (nhà, ăn uống, điện thoại…) vào khoảng 1,200 AUD đến 1,500 AUD/ tháng; tương đương 14,400 đến 18,000 AUD một năm.


 VISA ÚC

XIN VISA ÚC CÓ KHÓ KHÔNG??

Hiện nay, chính phủ Úc có chính sách khuyến khích cho du học sinh. Các du học sinh đăng ký khoá học cử nhân hay thạc sĩ tín chỉ và các khoá học liên quan với 2 chương trình này được cấp “Streamline Visa” cho du học sinh.

So với các loại khác, yêu cầu chứng minh tài chính của gói này đơn giản hơn nhiều. Học sinh chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin, mong muốn đi học & chứng minh tài chính trong năm đầu là có thể nhận visa đi học.

Các trường Newpathway làm đại diện tại Úc đều nằm trong 41 trường đại học hàng đầu để cấp “ Streamline Visa” nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tỷ lệ xin visa thành công tại đây.

 

GIẤY TỜ CẦN THIẾT XIN VISA

ĐƠN XIN THEO MẪU

Đơn xin visa Úc

Tờ khai thân nhân

Các loại giấy tờ này sẽ được Newpathway cung cấp tại công ty

Phí xin visa: 11.250.000VND

Phí nộp qua IOM : 441.000VND

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Hình passport ( chụp trong 6 tháng)

Bản sao công chứng giấy khai sinh

Hộ chiếu bản gốc

Bản sao công chứng hộ chiếu ( tất cả các trang có dán tem) trên khổ A4

Bản sao công chứng CMND ( không cần dịch)

Bản sao công chứng hộ khẩu ( không cần dịch)

Bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn

Sơ yếu lí lịch được chính quyền địa phương xác nhận

YÊU CẦU HỌC THUẬT

Chứng nhận nhập học của trường hợp lệ

Bằng chứng (1 bản gốc & 1 copy) các khoá học bạn đã tham gia

Bằng chứng (1 bản gốc & 1 copy) các chứng chỉ hoàn thành

Chứng nhận học bổng nhận được

KẾ HOẠCH HỌC TẬP:

Bản giải trình lí do tại sao bạn muốn học tại Úc, ý nghĩa của khoá học đối với bạn

BẢO HIỂM CHO SV QUỐC TẾ

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH: do tư vấn viên hướng dẫn bạn sau

THỜI GIAN LÀM VISA ÚC LÀ BAO NHIÊU?

Tuỳ vào từng trường hợp nhưng tối đa là 8 tuần. Bạn nên nộp hồ sơ xin visa tối thiểu trước 8 tuần trước khi học để chắc chắn.

TẠI SAO CHỌN CHÚNG TÔI

Newpathway có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực tư vấn du học

Chúng tôi là đại diện chính thức của các trường hàng đầu, không qua trung gian

Tỷ lệ thành công của visa Úc là 100%

Chúng tôi đặt uy tín của công ty vào sự thành công của học sinh.


Please upgrade IE 8+, Download here