Nhật Bản

DU HỌC

Trang chủ|Du học|Nhật Bản
Xin vui lòng chọn thành phố mà bạn muốn xem danh sách trường đại học !

Hệ thống giáo dục:

Về hệ thống trường học ở Nhật Bản bao gồm trường tiểu học (kéo dài 6 năm), trường trung học cơ sở (3 năm), trường phổ thông trung học (3 năm), đại học (4 năm) và chương trình thạc sỹ (2 năm). Giáo dục ở Nhật có tính cạnh tranh rất cao đặc biệt ở các kì thi tuyển sinh đại học, điển hình là các kì thi tuyển của hai trường đại học cao cấp Tokyo và Kyoto. Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế hợp tác OECD hiện xếp Nhật Bản ở vị trí thứ sáu thế giới.

Công nghệ:

Nhật bản là một cường quốc có sự phát triển đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Mặc dù là một quốc gia rất khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên nhưng Nhật Bản luôn là quốc gia đứng đầu thế giới về công nghệ, nghiên cứu khoa học, công nghệ máy móc… . Dễ dàng nhận thấy điều này qua số lượng Robot công nghiệp được Nhật phát minh và sản xuất, số lượng nhà sản xuất ô tô lớn nhất toàn cầu, hay số lượng nhà sản xuất chất bán dẫn của Nhật….

Khí hậu Nhật Bản:

Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5, Mùa Hạ từ tháng 6 đến tháng 8, Mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 11 và mùa Đông từ tháng 12 đến tháng 2. Với 4 mùa rõ rệt, Nhật Bản tự hào là một đảo quốc với thiên nhiên tuyệt đẹp được đánh giá là 1 trong 10 nước đẹp nhất thế giới. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa anh đào nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá –Momiji

Văn hóa

Nền văn hoá Nhật Bản là một sự hoà quyện đặc sắc giữa cổ xưa với hiện đại, giữa Đông với Tây.

Tại xứ sở hoa anh đào, người ta có thể bắt gặp những ngôi chùa tuyệt đẹp với kiến trúc đặc trưng Phật giáo. Đan xen với kiến trúc truyền thống là sự nhộn nhịp và hiện đại của các đô thị, nơi mật độ dân số thuộc vào hàng cao nhất thế giới. 

Cho dù có những sự pha trộn về văn hóa giữa các nước phương Tây trong văn háo Nhật Bản nhưng khi nhắc đến Nhật có lẽ mọi người vẫn không thể không nhắc đến nới đây là đất nước mặt trời mọc hay sứ sở hoa anh đào, không thể không nhắc đến bộ trang phục Kimono truyền thống, nghệ thuật cắm hoa, gấp giấy và trà đạo - những nét độc đáo trong văn hóa Nhật. Qua đó có thể thấy rằng, người dân Nhật Bản biết cách kết hợp và tiếp nhận những tinh túy trong văn hóa của các đất nước khác, song họ vẫn luôn luôn ý thức về bản sắc văn hóa của mình. Họ vẫn luôn giữ được những tài sản văn hóa rất riêng của mình bên cạnh những nền văn hóa mới.

Khi nhắc đến Nhật bản, bên cạnh những nét độc đáo của thiên nhiên và nét đẹp truyền thống được lưu giữ. Sẽ là một thiếu sót lớn khi không nhắc đến ẩm thực Nhật Bản. Đất nước này có một nền ẩm thực rất phong phú và đặc biệt bao gồm sushi, văn hóa trà đạo và các món bánh nổi tiếng. Người Nhật coi gỏi cá nóc và fugu là đặc sản, mặc dù đã rất nhiều người bỏ mạng vì thịt của loài cá này rất độc và khó có thể loại bỏ hết nếu đầu bếp không giàu kinh nghiệm.

Những món ăn của Nhật Bản không chỉ ngon mà còn được bài trí rất tỉ mỉ và đẹp mắt. Có thể nói mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật.

Những phẩm chất tuyệt vời của người Nhật:

1.  Trung thực
Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.
Sự trung thực của người Nhật, in đậm nét ở những "mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản.
Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka... cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ "ăn cắp vặt" gần như đã biến mất trong từ điển.
Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 - 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.
2. “No noise” - không ồn
Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.
Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.
3. Nhân bản
Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.
4. Bình đẳng
Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng.
Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.
Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.
Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.
Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, vẫn hưởng đầy đủ lương hưu.
Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng

Những điều lưu ý tại Nhật:

1. Không mang giày vào nhà

Trước khi bước qua cửa ở bất kỳ ngôi nhà nào tại Nhật Bản, ngay cả ở nhà hàng và khách sạn, bạn bắt buộc phải cởi giày và để vào tủ, bên cạnh sẽ có dẹp đi trong nhà dành riêng cho khách.

2. Không đưa “tiền tip”

Tại Nhật Bản tuyệt nhiên không có thói quen đưa “tiền tip” cho người phục vụ, dù là ở bất cứ đâu. Không giống như phương Tây, người Nhật cho rằng đưa tiền tip là một hành động ít nhiều lăng nhục người đó. Những nhân viên phục vụ sẽ không hề lấy làm phiền vì phải phục vụ bạn, cho dù là ngoài các dịch vụ yêu cầu, họ luôn sẵn sàng để làm hài lòng khách hàng.

3. Không mặc cả khi mua bán

Các cửa hàng ở Nhật Bản đều có niêm yết giá cả rõ ràng, không giảm giá cho bất cứ ai. Tuy nhiên ở những vùng quê nhỏ, khi bạn mua những món hàng như trái cây, rau củ, bánh kẹo…người bán đều vui vẻ tặng thêm một chút cho bạn.

4. Tặng quà

Tặng quà là một thói quen và là một nghi lễ không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của người Nhật. Tặng quà được xem như là một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau. Việc tặng quà mang rất nhiều ý nghĩa và người Nhật rất coi trọng việc đóng gói và nghi thức trao quà. Bạn nên tham khảo trước khi tặng quà cho ai đó, bởi vì mỗi món quà đều mang một ý nghĩa nhất định.

5. Không được ra hiệu bằng ngón tay

Ở Nhật, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

TẠI SAO NÊN CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN

Nền văn hóa có nhiều nét tương đồng với Việt Nam.

Tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến.

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế hàng đầu của thế giới.

Nền giáo dục chất lượng cao, môi trường nghiên cứu hoàn hảo

Học phí thấp, chỉ bằng 1/3 học phí của các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ.

Nhiều suất học bổng từ 30% - 100% dành cho các học sinh quốc tế dựa vào kết quả học tập.

Ngoài việc được tích lũy kiến thức ở nền giáo dục hoàn hảo bạn còn học hỏi được đức tính độc lập, tự tin, cần cù, siêng năng và nghiêm khắc trong công việc - những yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai của mình.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, các phụ huynh có thể yên tâm khi cho con mình đi du học tại đây.

Dễ dàng xin được việc làm thêm với mức thu nhập khá hấp dẫn giúp hỗ trợ việc du học. Với con số 80% sinh viên ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp đã nói lên rằng bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại Nhật làm việc.

Những năm gần đây, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cho các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế ...và đặc biệt là giáo dục.

Hiện nay các công ty Nhật Bản được đánh giá trả lương cao nhất tại Việt Nam. Nhưng cũng là nơi đòi hỏi bạn phải có trình độ, năng lực và khả năng chịu được áp lực lớn nhất trong công việc.

 

 

 


Please upgrade IE 8+, Download here