LÀM THẾ NÀO ĐỂ VÀO NGÀNH Y, DƯỢC TẠI CÁC TRƯỜNG HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

HỌC BỔNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VÀO NGÀNH Y, DƯỢC TẠI CÁC TRƯỜNG HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Ngày nay, có rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình đi du học y, dược hay luật ở những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thay vì học đại học ở Việt Nam. Bởi lẽ, đây là những ngành xã hội luôn cần cũng như có mức thu nhập rất cao. Theo thống kê cho thấy, mức lương của ngành y dược tại Mỹ có thể lên đến hơn $200,000/năm, trong khi đó con số này ở ngành luật cũng đạt trên $100,000/năm. Tuy nhiên, đây là những ngành có tiêu chuẩn đầu vào rất cao và có rất nhiều áp lực trong quá trình học tập. Chính vì vậy, khi có kế hoạch đi du học y, dược hay luật, học sinh cần phải có một lộ trình chuẩn bị thật kỹ lưỡng ngay từ thời trung học phổ thông.

Du học ngành y

Y học là ngành luôn rất được xã hội quan tâm dù ở bất cứ quốc gia nào. Thu nhập của ngành y của cao hơn rất nhiều so với các ngành khác. Tuy nhiên, nếu không có đủ nền tảng kiến thức và kĩ năng cần thiết, học sinh rất khó có thể được nhận vào học tại các trường danh tiếng, bởi ngành y có rất nhiều những yêu cầu đặc biệt dành cho người học

Những khó khăn khi theo học ngành y

Khi có nguyện vọng du học y, phụ huynh và học sinh thường có xu hướng lựa chọn các quốc gia có trình độ  đào tạo ngành y hàng đầu thế giới như Úc, Mỹ, Canada. Vấn đề khó khăn đầu tiên mà học sinh sẽ phải vượt qua chính là điều kiện đầu vào. Để được nhận vào ngành y ở các trường đại học hàng đầu thế giới như ở Mỹ, học sinh sẽ phải có trình độ tiếng Anh đầu vào tối thiểu là IELTS 6.5 hoặc tương đương, cũng như phải có điểm GPA ở trường rất cao. Ngoài ra, học phí  ngành này ở các quốc gia phát triển rất đắt, thường không dưới $50,000 cho một năm học tập ở Mỹ hay Anh, chưa tính đến tiền sinh hoạt phí.

Có thể nói y khoa là một ngành học tốn nhiều thời gian học tập nhất. Để lấy được bằng đại học ngành y đa khoa Mỹ, học sinh phải mất 3 năm học dự bị Y khoa (pre-med), 4 năm chương trình đại học và 3 năm thực tập mới được hành nghề. Tại Anh, thời gian học cũng không ngắn hơn là bao, bởi chương trình y khoa bậc đại học của Anh hay Úc đòi hỏi phải có 4 năm học chương trình cơ bản,  3 năm nội trú cùng với 3 năm chuyên ngành.

Cần chuẩn bị những gì khi muốn du học ngành y?

Nếu có ý định du học Y ở Mỹ hay các quốc gia phát triển khác, học sinh cần phải xây dựng lộ trình học tiếng Anh ngay từ sớm để có thể hoàn thành chứng chỉ IELTS 7.0 hoặc tương đương.  TBên canh đó, cần phải nỗ lực học tập để có điểm GPA toàn khóa cao. Vì thời gian học tập ngành y rất dài, do vậy phụ huynh cần phải chuẩn bị tài chính thật kĩ càng khi định hướng cho con em mình theo đuổi ngành này. Giải pháp tốt nhất là nên cho học sinh du học ngay từ bậc phổ thông. Bởi khi được đào tạo tại các trường trung học ở những nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ hay Úc, bằng cấp của học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ được công nhận rộng rãi ở rất nhiều trường đại học cao đẳng trên thế giới. Ngoài ra, học sinh còn được đào tạo đầy đủ những kĩ năng để du học y ở bậc cao hơn như tư duy phản biện, phân tích, nghiên cứu, phòng lab, được nâng cao trình độ tiếng Anh đến mức thành thạo và được tham gia vào các khóa học  để chuẩn bị chuyên cho ngành y khoa. Nhờ vậy, thời gian học tập của học sinh sẽ được rút ngắn lại và còn có cơ hội nhận được học bổng đầu vào rất cao.

Du học dược

Bên cạnh các chuyên ngành về y khoa,  việc cho con đi du học dược cũng đang được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn.  Bởi đây là ngành có cơ hội tương lai rộng mở, nhiều lựa chọn nghề nghiệp với mức thu nhập rất cao. Tuy nhiên, để vào được ngành dược ở các trường đại học cao đẳng trên thế giới không hề đơn giản,đòi hỏi  học sinh và gia đình cần phải chuẩn bị không chỉ về năng lực học tập, trình độ ngôn ngữ mà còn là khả năng tài chính.

Những vấn đề cần biết khi du học dược

Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc hay Anh, sinh viên có rất nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành dược ở những trường đại học cao đẳng. Ngoài con đường trở thành dược sĩ, bạn có thể vào làm việc ở các  công ty, các viện nghiên cứu độc tố, phát triển thuốc, tư vấn viên ở các bệnh viện, trung tâm làm đẹp….Mức lương khởi điểm của ngành dược có thể lên đến $75,000 - $90,000/năm. Khác với những ngành khác, khi có kế hoạch đi du học dược, học sinh cần phải nỗ lực học tập thật tốt và xây dựng lộ trình nâng cao năng lực ngoại ngữ đến mức thành thạo do yêu cầu đầu vào tại các trường ở Úc hay Mỹ rất cao. Tối thiểu học sinh phải đạt IELTS 7.0 hoặc tương đương, GPA phải từ 7.0 trở lên (có trường yêu cầu trên 8.0).

Nên du học dược ở đâu

Nếu có ý định đi du học dược, bạn có rất nhiều lựa chọn ở các trường đại học cao đẳng của những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Úc, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore…Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh cần lưu ý tại Hoa Kỳ không có bằng cử nhân dược, mà bắt buộc phải có bằng tiến sĩ dược mới được hành nghề. Thế nên nếu đang lên kế hoạch du học dược Mỹ, trước hết học sinh phải học 4 năm bậc cử nhân khoa học ở một trường đại học, rồi sau đó chuyển tiếp lên chương trình dự bị dược trong 2 năm nữa và phải trải qua kì thi sát hạch PCAT trước khi được nhận vào ngành dược ở trường đại học. Tuy nhiên, tại Úc, người học chỉ cần hoàn thành từ 3 – 4 năm để lấy bằng cử nhân dược ở rất nhiều trường danh giá như Griffith, Charles Darwin, James Cook, RMIT. Đặc biệt, tại Monash University (Úc), sinh viên có thể được tham gia vào chương trình kép dược để có thể lấy được bằng thạc sĩ lẫn cử nhân chỉ sau 5 năm học tập (bao gồm 4 năm học trên trường và 1 năm thực tập), điều này rút ngắn thời gian học tập rất nhiều cho sinh viên.


Monash là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn muốn du học y ở Úc

Du học ngành luật

Luật là lĩnh vực có rất nhiều ngành học đa dạng với những chuyên môn hoạt động và lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Tại các quốc gia phát triển, học sinh du học luật có cơ hội tìm được việc làm rất cao với mức lương có khi lên đến hơn $100,000/năm. Thật dễ dàng để tìm kiếm một chương trình đào tạo luật tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, Úc, Anh, Singapore.

Những lựa chọn về ngành luật

Khi đi du học luật ở các quốc gia phát triển như Mỹ hay Úc, các bạn thường chọn những ngành luật quốc tế, luật môi trường, luật nhân quyền kết hợp với các khóa đào tạo văn bằng chuyên môn về kinh doanh, thương mại, doanh nghiệp để có tương lai nghề nghiệp rộng mở. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành luật có thể làm việc như một luật sư, nhà tư vấn luật tại các doanh nghiệp FDI, các công ty nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia. Tính trung bình, mức lương của một sinh viên tốt nghiệp ngành luật tại Úc dao động từ $50,000 - $140,000/năm.

Những khó khăn khi học ngành luật

Với mức lương hấp dẫn cùng cơ hội nghề nghiệp rộng mở, thật dễ hiểu vì sao có nhiều  phụ huynh và học sinh lại quan tâm rất nhiều đến ngành luật như vậy. Tuy nhiên, nếu muốn du học luật ở những quốc gia như Anh, Mỹ, Úc….học sinh bắt buộc phải có IELTS tối thiểu từ 7.0 trở lên (hoặc tương đương) mới có cơ hội được nhận vào trường.  Bên cạnh đó, rất nhiều trường luật đòi hỏi học sinh phải tốn thời gian học thêm chứng chỉ tương đương A-level hoặc 2 năm cuối phổ thông ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada mới đạt điều kiện đầu vào.  Do vậy, sẽ thật thuận lợi nếu bạn cho con học bậc phổ thông ở các nền giáo dục tiên tiến như Úc nếu có định hướng đi du học y, dược hay luật sau này. Tại những trường trung học chất lượng như Billanook College , William Academy , CATS Boston,Amerigo.... học sinh sẽ được đào tạo trong môi trường giáo dục đẳng cấp hàng đầu thế giới, được trang bị đầy đủ kĩ năng, kiến thức lẫn trình độ ngoại ngữ để có thể theo học tại bất cứ chương trình sau trung học nào. Đặc biệt, bằng cấp của các trường này được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội để du học y dược hay luật ở bậc học cao hơn.

Nếu có thắc mắc gì về vấn đề du học các ngành y dược hay luật, quý vị vui lòng liên hệ đến đường dây nóng của du học New Pathway Education qua số điện thoại 02862751295 để được tư vấn và giải đáp.


ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

Học bổng khác :


Please upgrade IE 8+, Download here