Kỹ sư Monash - chương trình học tuyệt vời

TIN TỨC & SỰ KIỆN

Kỹ sư Monash - chương trình học tuyệt vời


(Phan Hoàng Văn, Học bổng xuất sắc ĐH Monash, SV xuất sắc năm thứ 2 (GPA trên 90%), Kỹ sư cơ khí

Mình tên là Phan Hoàng Văn, hiện đang là sinh viên ngành Kỹ Sư Cơ Khí ở trường Đại Học Monash.Mình đã từng là học sinh lớp chuyên Vật Lý ở cấp III trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, T/p HCM.

Trường Đại Học Monash có nhiều khuôn viên rất rộng lớn, đẹp đẽ và yên tĩnh. Cơ sở Clayton mà mình đang theo học là cơ sở lớn nhất của trường, nơi hội tụ rất nhiều khoa: từ kỹ sư cho tới khoa học xã hội và nhân văn, từ thương mại cho tới luật. Mỗi khoa được chia ra theo từng khu vực, gồm có tòa nhà chính của khoa ở trung tâm khu vực và các phòng học, phòng thí nghiệm rải đều xung quanh, rất tiện lợi cho những khi chuyển tiết.

Về chương trình học thì mình nghĩ là cách học của bậc đại học cùng với nền văn hóa phương Tây mang đến cho sinh viên rất nhiều tự do và lựa chọn. Ví dụ như mình được chọn các giờ học khác nhau, các lớp giải bài tập, các giờ thí nghiệm khác nhau. Trường có chương trình phần mềm để sắp xếp thời khóa biểu rất hiệu quả, giúp cho sinh viên có thể tự tạo một lịch học thích hợp cho mình: các bạn có thể dồn tiết để chỉ học trong ba, bốn ngày để dành những ngày còn lại nghỉ ngơi, hoặc chia đều ra trong cả năm ngày trong tuần để giảm bớt sức ép.

Một lợi ích khác của nền giáo dục bên Úc là sinh viên được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, rất có lợi cho CV của mình sau này. Các hoạt động ngoại khóa rất đa dạng, như là đi làm tình nguyện, đi dạy thêm, đi làm bán thời gian hoặc đi nghiên cứu. Những hoạt động này rất có lợi cho du học sinh như mình: vừa được trau dồi tiếng Anh, vừa được học hỏi và giao lưu với nền văn hóa của người Úc. Mình luôn cố gắng thu xếp thời gian để tham gia tất cả các hoạt động bổ ích như vậy.

Vì Úc là một nước phát triển, các thiết bị điện tử như máy tính xách tay,iPad rất phổ biến, nên các sinh viên ở trường Đại Học Monash, người bản địa lẫn người nước ngoài, sử dụng các thiết bị này cho việc học rất nhiều. Nhà trường cung cấp mạng Internet và các Chương trình học ứng dụng miễn phí cho sinh viên. Các bài giảng được đưa lên mạng, học sinh có thể tải về máy tính và mang vào giảng đường, vừa nghe thầy cô giảng vừa ghi chú. Thêm nữa, các bài thuyết trình của các giáo sư rất chi tiết, nên các bạn học cũng thường không mua sách giáo khoa mắc tiền mà sử dụng các bản chụp.Mỗi người có cách học riêng của bản thân để đạt hiệu quả nhất. Mình lại có cách học riêng đó là cách học truyền thống của học sinh Việt Nam mình, chép bài lên giấy vở và đọc sách giáo khoa, tuy có hơi tốn kém và cồng kềnh nhưng với mình vẫn là tốt nhất và hiệu quả nhất. Mình cảm thấy cầm bút và viết thì dễ hiểu bài hơn là đánh chữ trên máy tính xách tay hoặc iPad.

Chương trình kỹ sư ở trường Monash rất chú trọng đến thực hành.Trường mình được nhiều người biết đến về việc luôn cập nhật máy móc, trang thiết bị hiện đại.Những cơ sở vật chất này được đưa vào những giờ thí nghiệm giúp cho các học sinh có cơ hội chuẩn bị cho sự nghiệp sau này rất tốt. Những giờ học này cũng rất là vui, vì mình được áp dụng những lý thuyết học được trên lớp vào đời sống, giúp mình hiểu bài kỹ hơn và cảm thấy thích thú với việc học hơn. Với lại, ai mà lại chẳng thích xài máy móc mới nhất chứ.

Tuy nhiên, môi trường bên nước Úc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến việc học. Vì được tự do nên có những bạn cùng lớp với mình đã trốn tiết vì nhiều lý do khác nhau. Có những bạn thì lại cho rằng ở nhà xem bài giảng trên mạng là đủ. Mình nghĩ rằng vì ở Việt Nam, chúng mình đều được bố mẹ để ý, nhiều khi đến mức cảm thấy gò bó, nên qua đây, có những bạn thì được thoải mái nên lại ham vui, lười biếng trong việc học. Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều bạn vẫn nhớ những lời khuyên của bố mẹ và học rất tốt.Vì thế, làm chủ bản thân để không bị cuốn vào những thói vui chơi mà quên việc học là một việc rất cần thiết.

Sau một năm rưỡi ở Úc, mình đã có thể nói chuyện thoải mái và chia sẻ rất nhiều điều với các bạn học cùng lứa người Úc. Mình thấy rằng các bạn rất là thân thiện và vui tính.Các bạn luôn nhiệt tình giúp đỡ người khác, đặc biệt là các du học sinh.Các bạn cũng thích tìm hiểu về đất nước và văn hóa của đất nước Việt Nam mình, nên mình cũng cảm thấy dễ nói chuyện hơn. Thêm nữa, mình cũng đã học tập được những cung cách lịch thiệp và những cách suy nghĩ sáng tạo của họ. “Thank you” và “I’m sorry” là những từ mà mình nghe thường xuyên, khiến mình cũng quen và tập theo như vậy.

Xin chúc các bạn có những ước mơ đẹp và cố gắng để đạt được ước mơ.Chúc các bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

 

Ngành kỹ sư tại Monash

Ngành Kỹ sư tại Monash được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng thế giới. Tổ chức xếp hạng các trường Đại học Thế giới (2012) đánh giá Monash là một trong những trường đại học tốt nhất Úc và là một trong75 trường đại học hàng đầu thế giới về ngành Kỹ sư. Tờ QS World Rankings theo môn học(2013) xép hạng Monash 25 trên thế giới về kỹ thuật hóa học và 26 trên thế giới về Kỹ thuật Xây dựng và Cấu trúc. Thêm vào đó, sinh viên được hưởng lợi từ danh tiếng và chương trình liên kết toàn cầu của Đại học Monash.

 

 

Nhiều sự lựa chọn, theo sát thực tế

Monash cung cấp nhiều sự lựa chọn cho SV. Bạn có thể bắt đầu năm thứ nhất với những môn học nền tảng, hoặc quyết định theo sát chuyên môn từ ngày đầu nhập học, bỏ qua những môn cơ bản của năm thứ nhất. Hay bạn có thể mở rộngcơ hội nghề nghiệp của mình khi tốt nghiệp bằng cách học một văn bằng kép ví dụ Cử nhân Kỹ sư Xây dựng / Cử nhân Kinh Tế về Quản lý Dự Án.

Cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới

Ngành Kỹ sư là chuyên ngành học thực hành đòi hỏi phải có cơ sở vật chất tốt nhất để hỗ trợ học tập. Monash tự hào là nơi trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật độc đáo, đẳng cấp thế giới để hỗ trợ thắp sáng tương lai cho sinh viên của mình.

 

Một trải nghiệm toàn diện và ấn tượng

Monash cũng giúp SV tiếp cận một loạt các chương trình ngoại khóa sôi động và bổ ích. Ngành Kỹ sư của Monash nổi tiếng trong ngành công nghiệp với những chương trình học tích hợp lý tưởng qua thực tế, đào tạo thực hành kết hợp lý thuyết luôn được đổi mới.

Một loạt các hoạt động làm giàu kỹ năng để giúp sinh viên trở thành những chuyên gia vừa có tay nghề cao, vừa có kỹ năng mềm và dễ thích ứng với bất ky môi trường làm việc nào trên thế giới.

Các chương trình Nghiên cứu Kỹ thuật,Đào tạo thực tế qua những doanh nghiệp đối tác hoặc chương trình MERIT sẽ chuẩn bị cho SV những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Các bạn có thể tham gia:

·                     Nghiên cứu thực tế thông qua các chương trình Summer Research Program Undergraduate Research Opportunities Program.

·                     Việc làm thực tập trong kỳ nghỉ kèm theo cơ hội việc làm hấp dẫn

·                     Chương trình Work Ready Program trang bị cho bạn những kỹ năng ứng dụng trong công việc

·                     Du học quanh thế giới qua chương trình trao đổi sinh viên của Monash cho phép bạn có một kinh nghiệm quốc tế trong khi học tập ở nhiều nước trên thế giới.

·                     Những câu lạc bộ sinh viên sự liên kết với các tổ chức xã hội cung cấp cho sinh viên những cơ hội để có thể hiểu rõ hơn về thực tế so với các kinh nghiệm trường đại học của họ.

Chương trình MERIT:

• Work Ready Program: Trang bị cho sinh viên các kỹ các quản lý nghề nghiệp, ứng dụng công việc và kỹ năng phỏng vấn để giúp họ có được những công việc họ muốn trong một thị trường việc làm cạnh tranh cao.

• Leadership in a Technological Environment (LITE) program: Đào tạo nên các nhà lãnh đạo kỹ thuật của tương lai. Chương trình cung cấp nền tảng lãnh đạo cho sinh viên để trở thành những chuyên gia xuất sắc của ngành công nghiệp.

• GROW: Ngày nay Công nghiệp và Doanh nghiệp luôn yêu cầu sinh viên tốt nghiệp có những "kỹ năng mềm" liên quan đến sự tự nhận thức, trí tuệ cảm xúc, làm việc theo nhóm, lãnh đạo, đổi mới và thông tin liên lạc… Chương trình LITE dành cho sinh viên ưu tú và GROW danh cho tất cả SV kỹ thuật của khoa.

• Women in Engineering: Monash có nhiều nữ SV kỹ sư nhất trong các truờng tại Úc và nhiều SV đặc biệt xuất sắc.

 

Hãy xem các chương trinh dưới đây và trở thành một Kỹ sư tài năng:

http://www.eng.monash.edu.au/

Bằng Cử nhân:

 

·                     3275: Bachelor of Aerospace Engineering

·                     3277: Bachelor of Aerospace Engineering and Bachelor of Arts

·                     3355: Bachelor of Aerospace Engineering and Bachelor of Laws

·                     3278: Bachelor of Aerospace Engineering and Bachelor of Science

·                     3879: Bachelor of Biomedical Science and Bachelor of Engineering

·                     3274: Bachelor of Civil and Environmental Engineering

·                     3820: Bachelor of Civil and Environmental Engineering and Bachelor of Business and Commerce

·                     3823: Bachelor of Commerce and Bachelor of Aerospace Engineering

·                     0548: Bachelor of Commerce and Bachelor of Engineering

·                     3834: Bachelor of Commerce and Bachelor of Mechatronics Engineering

·                     2350: Bachelor of Computer Systems Engineering

·                     0032: Bachelor of Engineering

·                     4617: Bachelor of Engineering and Bachelor of Architectural Design

·                     0116: Bachelor of Engineering and Bachelor of Arts

·                     2965: Bachelor of Engineering and Bachelor of Design (Industrial Design)

·                     0094: Bachelor of Engineering and Bachelor of Laws

·                     3288: Bachelor of Engineering and Bachelor of Pharmaceutical Science

·                     1253: Bachelor of Environmental Engineering

·                     4616: Bachelor of Environmental Engineering and Bachelor of Arts

·                     4615: Bachelor of Environmental Engineering and Bachelor of Commerce

·                     4609: Bachelor of Environmental Engineering and Bachelor of Science

·                     3280: Bachelor of Mechatronics Engineering

·                     3281: Bachelor of Mechatronics Engineering and Bachelor of Arts

·                     3282: Bachelor of Mechatronics Engineering and Bachelor of Science

·                     4618: Bachelor of Mining Engineering (Honours)

·                     0085: Bachelor of Science and Bachelor of Engineering

 

Bằng Thac sĩ

·                     4612: Master of Bioresource Engineering

·                     3292: Master of Engineering Science (Research)

·                     3262: Master of Infrastructure Engineering and Management

·                     2319: Master of Maintenance and Reliability Engineering

·                     3271: Master of Traffic

·                     3272: Master of Transport

 

Bằng Tiến sĩ

·                     3291: Doctor of Philosophy

 

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA

TIN LIÊN QUAN :


Please upgrade IE 8+, Download here