CƠ HỘI ĐỊNH CƯ MỸ VÀ CANADA CHO SINH VIÊN SAU TỐT NGHIỆP

HỌC BỔNG

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ MỸ VÀ CANADA CHO SINH VIÊN SAU TỐT NGHIỆP

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ MỸ VÀ CANADA CHO SINH VIÊN SAU TỐT NGHIỆP

Ngày nay, nhu cầu định cư Mỹ và Canada đang tăng lên rất cao ở Việt Nam. Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và trình độ khoa học kĩ thuật tiên tiến, hai quốc gia Bắc Mỹ này đã thu hút một lượng lớn người dân từ các quốc gia trên thế giới đến sinh sống, học tập và làm việc. Những chính sách mới được thông qua trong vàithập niên trở lại đây đã mở ra cơ hội định cư Mỹ và Canada cho sinh viên quốc tếsau tốt nghiệp/

ĐỊNHCƯ MỸ SAU TỐT NGHIỆP

Chương trình làm việc định cư Mỹ theo diện EB-3 đã được Chính Phủ Mỹ thông qua từ năm 1990. EB-3 ( viết tắt tiếng Anh của Employment-Based Third category) là một trong những chương trình định cư tại mỹ theo diện lao động tay nghề (theo Luậtdi trú Mỹ) và bên cạnh đó cũng dễ dàng lấy thẻ được thẻ xanh tại xứ Cờ Hoa.Chương trình này dành cho các công dân nước ngoài mong muốn có được việc làm và định cư với gia đình của mình, bao gồm vợ chồng và các con dưới 21 tuổi.

EB-3 là chương trình định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông tay nghề dành cho người nước ngoài bao gồm công nhân chuyên làm việc tại các nông trại, nhà hàng hay cử nhân trình độ đại học dưới sự bảo lãnh của một doanh nghiệp nào đó tại Mỹ (gọi tắt là nhà tuyển dụng Mỹ)

Chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB-3 yêu cầu người nộp đơn phải có sức khỏe tốt, nhưng không yêu cầu về trình độ, bằng cấp cũng như ngoại ngữ và kinh nghiệm. Bên cạnh đó không yêu cầu chứng minh tài chính khi tham gia chương trình. Người nộp đơn phải cam kết hợp đồng làm việc tối thiểu là 1 năm làm việc với nhà tuyển dụng Mỹ.


Chương trình định cư Mỹ diện EB-3 đã mở ra cơ hội cho nhiều học sinh quốc tế

Cácquyền lợi khi định cư mỹ theo diện EB-3:

-        Có việc làm ngay sau khi sang đất nước Mỹ.

-        Từ 1- 2 tháng sang Mỹ sẽ được cấp thẻxanh.

-        Gia đình cùa người nộp đơn sẽ được nhậnhầu hết các quyền lợi tương tự như một công dân Mỹ và được bảo lãnh trong thời gian sớm nhất.

-        Thời gian chứng nhận công dân ngắn nhất.

Các tiêu chí xin visa địnhcư mỹ EB-3

Người lao động được phân chia làm 3 loại tương ứng với các tiêu chí xin visa EB-3 khác nhau:

-Lao động có tay nghề: bao gồm những người có công việc tốithiểu 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc mà không phải là tạm thời hoặctheo mùa.

* Yêu cầu kinh nghiệm: Có chứng minh có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc qua đào tạo. Phải đảm nhiệm các công việc mà những lao động có sẵn ở Mỹ không đủ điều kiện.

* Yêu cầu chứng nhận: Cần có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.

- Chuyên gia: là người làm việc trong những ngành nghề đòi hỏi ít nhất một bằng cử nhân từ một trường đại học, cao đẳng của Mỹ hoặc trình độ tương đương.

* Yêu cầu bằng cấp : Có bằng cấp chứng minh sở hữu một bằng đại học Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương trong lĩnh vực nghề nghiệp đó. Phải thực hiện các công việc mà những laođộng có sẵn ở Mỹ không đủ điều kiện. Các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việckhông thay thế được bằng đại học.

* Yêu cầu chứng nhận: Cần có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.

- Lao động phổ thông: không yêu cầu có hơnhơn hai năm đào tạo hoặc kinh nghiệm mà không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

            *Yêu cầu bằng cấp: Có sức khỏe tốt tại thời điểm nộp đơn, thực hiện các cộng việc lao động phổ thông (dưới 2 năm kinh nghiệm hoặc đào tạo), không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ và là các công việc mà những lao động đủ điềukiện không có sẵn ở Mỹ.

* Yêu cầu chứng nhận: Cần có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian

Thân nhân của người sở hữu visa định cư Mỹ EB-3

- Đối với vợ hoặc chồng của người sở hữu visa định cư Mỹ diện EB-3 có thể định cư theo diện E-34 với lao động có tay nghề hoặcchuyên gia, và theo diện EW-4 hoặc theo diện lao động phổ thông. Đối với nhữngngười trong quá định nộp đơn xin thẻ xanh, thì vợ hoặc chồng của người có visa EB-3 có đủ điều điện để nộp đơn xin Giấy Phép Lao Động (EAD).

- Đối với concái (dưới 21 tuổi) của người sở hữu visa định cư mỹ diện EB-3 có thể định cưtheo diện E-35 với lao động có tay nghề hoặc chuyên gia, và theo diện EW-5 theo diện lao động phổ thông.

Lợi ích của việc lên kếhoạch định cư của du học sinh

Đối với người nộp đơn hiện đang là du học sinh Mỹ(theo chương trình F1 và I-20) hoặc đang lưu trú hợp pháp tại Mỹ, thì định cư Mỹ theo diện EB-3 là một trongnhững chương trình thích hợp nhất. Sinh viên đang du học sắp tốt nghiệp có thể nộp đơn vào chương trình này và nhận việc làm ngay lập tức với hợp đồng làm việc1 năm với với nhà tuyển dụng. Trong vòng 30 – 60 ngày sẽ được nhận thẻ xanh vô điều kiện, có thể bảo lãnh thân nhân cùng đến sinh sống tại Mỹ.

Việc lên kế hoạch định từ sớm rất có lợi cho du họcsinh trong việc điều chỉnh cũng như nắm bắt được thời gian sao cho ngắn nhất.Bên cạnh đó cũng giúp sinh viên quốc tế tiết kiệm được tiền bạc và đáp ứng được các yêu cầu mà thủ tục xin visa đề ra.


ĐỊNH CƯ CANADA SAU TỐT NGHIỆP

Canada là mộttrong những quốc gia G7 có nền kinh tế phát triển năng động, môi trường sống an toàn, chính trị ổn định cùng với sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật cũng như cơ sở vật chất – hạ tầng hiện đại. Canada đã được Liên Hiệp Quốc đánh giá là mộttrong nhựng quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Ngoài hệ thống giáo dục đẳngcấp, chính sách nhập cư của Canada luôn chào đón mọi người trên toàn thế giới với quốc gia của họ, trong đó có các du học sinh Việt Nam.

Các du học sinh sau khi tốt nghiệp tại các chương trình đại học, cao đẳng hoặc sau đai học sẽ được ở lại làm việc tại Canada từ 1 – 3 năm. Thông thường, sau một năm làm việc tại Canada, du học sinh sẽ được phép nộp hồ sơ định cư ở Canada theo diện làm việc. Việc xin phép tùy thuộc vào từngbang mà có những yêu cầu khác nhau.

Chính sách định cư tại Bang British Columbia (B.C)

Du học sinh cóthể nộp đơn định cư tại Bang British Columbia nếu thỏa một trong hai điều kiện sau:

Đối với người đang theo học chương trình Post Graduates:Có thể nộp đơn xin chính sách định cư mà không cần đến Job Offer:

-        Du học sinh phải có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

-        Trong đó, thời gian học ít nhất 2 năm

-        Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên;Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹthuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiênnhiên; Vật lý học

-        Có ý định sinh sống và làm việc lâu dàitại bang British Columbia.

Đốivới sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

Yêu cầu có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ tương đương

Trong đó, thời gian học ít nhất 8 tháng. Người nộp đơn phải có việc làm tại tỉnh bang British Columbia và có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec).


Canadacó nhiều chính sách định cư hấp dẫn

Chínhsách định cư tại Bang Ontario

Du học sinh cóthể nộp đơn xin định cư tại tỉnh bang British Columbia nếu thỏamãn một trong ba điều kiện sau:

Đốivới các sinh viên quốc tế chung:

-        Yêu cầu có việc làm toàn thời gian

-        Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình họcvà đang theo học ở trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập tại Canada. Hoặc đang theo học theo chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên.

Chínhsách định cư áp dụng riêng cho nghề “Phi công”

-        Đối tương phải theo học ngành “Phi công”và có dự định sống và làm việc tại Ontario. Yêu cầu đã tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario Và nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.

-        Phải chứng minh có đủ thu nhập và yêu cầucó trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp. Tuy nhiên, kế hoạch học tập trong tươnglai không yêu cầu và không vi phạm luật pháp Canada.

Đốivới Sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

-        Yêu cầu đã tốt ngiệp trường Đại học công lập tại Canada và nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.

-        Không vi phạm luật pháp Canada.

Chương trình định cư Đềcử Bang New Brunswick

Nguồn nhân lực tạiNew Brunswick hiện đang rất thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của tỉnh bang. Do vậy, các yêu cầu của bang đưa ra khá đơn giản và các du học sinh có thểđáp ứng được. Bao gồm những du học sinh đang có độ tuổi từ 22 – 55 và có tốithiểu tiếng anh Ietls 6.0 trở lên. Yêu cầu có công việc chính thức tại bangtrên 1 năm.

Dựa vào trênchính sách thang điểm của bộ di trú Bang New Brunswick là 78, những ai đạt từ mức 50 điểm trở lên có thể hoàn toàn định cư tại Bang. Trường hợp du học sinh theo diện “Skilled Worker” thì được chia thành 3 trường hợp với các số điểm:

-Điểm tối thiểu 51: Du học sinh cấp 3 tại Việt Nam du học tại tỉnh bang , đã tốt nghiệp và có việc làm 1 năm, yêu cầu độ tuổi 22 – 24.

- Điểm tối thiểu 54: Đãcó bằng đại học tại Việt Nam, theo học 2 năm tại tỉnh bang và đã tốt nghiệp và có việc làm 1 năm, yêu cầu độ tuổi 26.

- Điểm tối thiểu 50:Đã có bằng đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam, theo học 2 năm tại Bang và đã tốt nghiệp và có việc làm 1 năm, yêu cầu độ tuổi 28.

Chính sách định cư tại Bang Manitoba

Chính sách áp dụng duy nhất đối với các du học sinh đang học tại các trường tại tỉnh bang. Sau khi tốt nghiệp 6 tháng, đu học sinh có quyền nộp đơn xin định cư mà không cần dựa vảo hệ thống xét điểm và không cần có người bảo lãnh.

Chính sách định cư tại Bang Saskatchewan

Đốivới du học sinh tốt nghiệp cao đẳng, đại học:

-        Đã hoàn tất chương trình học toàn thời gian THPT ít nhất 1 năm học và nhận chứng chỉ/ văn bằng ở một trường thuộc Canada.

-        Đã từng làm việc cho các công ty hoặc doanh nghiệp tại tỉnh bang ít nhất 6 tháng (960 giờ).

-        Đã có giấy cấp phép làm việc sau tốt nghiệp của Cục Di Trú Canada (CIC).

-        Du học sinh có thư mời làm việc toàn thời gian từ 1 công ty của tỉnh bang.

Đốivới du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ:

-        Đã hoàn tất chương trình học toàn thời gian bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ ít nhất 1 năm học từ khi kết thúc chương trình đại học tại tỉnh bang (Đại học Regina) và nộp đơn trong 2 năm sau khi tốt nghiệp.

-        Có kinh nghiệm ít nhất 6 tháng làm trong lĩnh vực đào tạo và hiện đang làm việc hoặc có thư mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại tỉnh bang với kỳ hạn ít nhất 6 tháng.

-        Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại tỉnh bang và chứng minh đủ tài chính để trang trải cuộc sống cơ bản ($10,000/ứng viên và$2,000/ mỗi thành viên gia đình đi cùng).

Chương trình địnhcư Đề cử Bang Nova Scotia

-        Du học sinh đang có độ tuổi từ 21 – 55,có tối thiểu tiếng anh Ietls 6.0 trở lên và có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên.

-        Yêu cầu có công việc làm toàn thời gian 30 giờ/ tuần tại tỉnh bang. Trong đó ưu tiên các công việc thuộc nhóm ngành 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC, ngoại trừ ngành C thì phải có chứng nhận làm việc từ 6 tháng trởlên.

-        Yêu cầu có kinh nghiệm làm việc lien quan đến công việc từ 1 năm(1560 giờ) và có nguyện vọng định cư tại tỉnh bang (chứng minh thông qua việchọc và làm việc).

 Chính sách định cư tại Bang Quecbec

Bang Quecbeccó chính sách định cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), dành cho du học sinh quốc tế nộp đơn xin định cư tại tỉnh bang trong 6 tháng trước khi tốt nghiệp, thời gianduyệt hồ sơ từ 1 – 3 nếu hồ sơ thõa các điều kiện sau:

-        Có thời gian học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học củatỉnh bang và có đủ điều kiện tốt nghiệp trường

-        Có trình độ tiếng Pháp từ trung cao cấp trở lên (Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp, có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định để đạt yêu cầu định cư).

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi đưa ra để giúp quý vị có được cái nhìn toàn cảnh về cơ hội định cư tại Mỹ và Canada chosinh viên sau tốt nghiệp. Ngoài ra, quý vị có thể đến tham dự buổi hội thảo du học Mỹ, Úc, Canada và Thụy Sĩ diễn ra ở Vũng Tàu tới đây để giao lưu với đại diện trường. Quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ đến văn phòng du học New Pathway qua số điện thoại 028 6275 1295 để được tư vấn thêm.

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

Học bổng khác :


Please upgrade IE 8+, Download here